Điểm Nóng Của Bất Động Sản Khánh Hòa Hiện Ra Sao?

Cam Lâm là điểm nóng của thị trường bất động sản Khánh Hòa từ năm 2021 và vẫn duy trì sức hút này trong 3 tháng đầu năm 2022. Trong bối cảnh thị trường khó khăn chung, hiện điểm nóng đất nền này đang ra sao?

Hàng loạt các yếu tố tích cực của quy hoạch, hạ tầng trong suốt năm 2021 và đầu năm 2022 đã đẩy giá bất động sản Cam Lâm liên tục tăng cao. Năm 2021, 3 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam từ Cam Lâm đến Dầu Giây là Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây được triển khai mạnh mẽ. Cùng với đó, thông tin về các siêu dự án lớn sẽ hiện diện tại Cam Lâm là dự án Khu đô thị sân bay, dự án khu đô thị sinh thái, dự án tổ hợp du lịch, thương mại và vui chơi giải trí đã khiến thị trường bất động sản nơi đây nổi sóng. Ngoài ra, thông tin về chủ trương lập quy hoạch chung đô thị mới với mục tiêu phát triển huyện Cam Lâm thành đô thị sân bay, hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế trở thành đòn bẩy để giới đầu tư kì vọng vào sự phát triển của thị trường bất động sản trong tương lai.

Thị trường bất động sản Cam Lâm đang đi ngang và chững về giao dịch

Một khảo của Batdongsan.com.vn vào quý 4/2021 đã ghi nhận mức tăng ấn tượng của đất Cam Lâm, từ mức giá chung vài triệu đồng/m2 thời điểm đầu năm 2021 thì giá chào bán vào thời điểm cuối năm 2021 đạt trên dưới 10 triệu đồng/m2. Thậm chí những lô có vị trí đẹp, mặt tiền đường, giá chào bán đều ngoài 20 triệu đồng/m2. Những lô đắc địa view biển, vị trí kinh doanh chạm ngưỡng giá 40-50 triệu đồng/m2. Đất dự án của một số chủ đầu tư tại Cam Lâm, vị trí đẹp đạt mức giá bán trung bình 37-44,5 triệu đồng/m2.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn tái khẳng định điều này khi tính đến hết quý 1/2022, lượng tin rao đất nền Cam Lâm đã tăng 111%, riêng tin rao đất nền dự án tăng 233%. Lượng tìm kiếm bất động sản Cam Lâm cũng tăng mạnh, quý đầu năm 2022 cũng chứng kiến lượt tìm kiếm đất thổ cư và đất nền dự án tăng vọt 90% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, từ tháng 5, đất Cam Lâm bắt đầu hạ nhiệt. Báo cáo thị trường tháng 5/2022 của Batdongsan.com.vn cho biết đất nền và đất nền dự án có sự sụt giảm mạnh nhất với lượt tìm kiếm giảm lần lượt 27% và 24% so với tháng 4/2022. Trái ngược với năm 2021 và thời điểm sau Tết 2022, dòng người đầu tư đổ về Cam Lâm bắt đầu thưa thớt dần trong quý 2 và vắng hẳn đến thời điểm hiện tại. Sự sụt giảm này nằm trong mạch sụt giảm chung của thị trường với dấu hiệu manh nha từ tháng 4. Cũng theo số liệu của Batdongsan.com.vn, lượt tìm kiếm của người dùng vào thời điểm tháng 4/2022 đã giảm 14% so với tháng 3/2022, trong khi năm ngoái, con số sụt giảm chỉ là 5-6%. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết sự sụt giảm diễn ra cùng thời điểm với việc kiểm soát tín dụng bất động sản cho thấy tác động của chính sách đối với thị trường.

Tuy nhiên, sự hạ nhiệt của thị trường bất động sản Cam Lâm mới chỉ dừng ở sự sụt giảm của dòng tiền đầu tư và lượng nhà đầu tư đổ về đây tìm kiếm cơ hội, còn mặt bằng giá đất không có sự suy giảm. Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy đất thổ cư xã Cam Hải Tây, vị trí gần đường quốc lộ 1A, giá bán vẫn dao động 10-14 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền đường Cam Hải Đông vẫn có giá 14-15 triệu đồng/m2. Đất nằm trong các thôn, xã có trục đường liên xã chạy qua giá vẫn chỉ trên dưới 10 triệu đồng/m2. Những lô đất mặt tiền đường Đinh Tiên Hoàng nối dài, mặt tiền đường Đào Duy Anh, giá chào bán vẫn ngoài 20 triệu đồng/m2, đất đường Hải Thượng Lãn Ông vẫn có giá bán 17-19 triệu đồng/m2. Đất dự án của một số chủ đầu tư lớn mở bán tại đây trong năm vừa qua, giá bán vẫn không thay đổi so với quý trước.

Trong bối cảnh thị trường trầm lắng vì tín dụng bị siết và việc phân lô tách thửa bị kiểm soát gắt gao hơn trước, bà Nguyễn Thanh Yến, hiện đang sinh sống tại Thanh Khê (Đà Nẵng) và là một nhà đầu tư chuyên thị trường Khánh Hòa cho biết hiện thị trường bất động sản Cam Lâm đang có chiều hướng đi ngang về giá và sụt giảm về giao dịch. Thị trường cũng đã ghi nhận hiện tượng cắt lỗ nhưng mới chỉ là cá biệt, xảy ra ở những nhà đầu tư phụ thuộc lớn vào đòn bẩy tài chính ngân hàng. Theo bà Yến, những nhà đầu tư trường vốn vẫn đang giữ tâm thế “chờ thời” với niềm tin khi room tín dụng bất động sản được mở lại, thị trường này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuấn Vũ - Batdongsan.com.vn

Để lại Đánh giá

Email của bạn sẽ được giữ kín, các trường cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Tin liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Tâm Real tại Lễ vinh danh nghề Môi giới BĐS 2022

Phùng Hồng Minh

Thứ Tư, 03 Tháng Tám 2022

Tâm Real tại Lễ vinh danh nghề Môi giới BĐS 2022
Điểm nóng của bất động sản Khánh Hòa hiện ra sao?
Chỉnh sửa ảnh liên kết