Nha Trang Sẽ Được Mở Rộng Nhiều Hướng

HĐND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã thông qua Nghị quyết Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố này đến năm 2040 và trình lên cấp trên xem xét mở rộng thêm 880 ha về phía Tây

HĐND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) vừa thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040. Đây là cơ sở để UBND TP Nha Trang, các sở, ngành liên quan và đơn vị tư vấn thực hiện các bước tiếp theo nhằm hoàn chỉnh đồ án trình Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc, du lịch

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 được Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia tư vấn lập quy hoạch. Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch đồ án có tổng diện tích khoảng 27.802 ha, bao gồm: 25.422 ha diện tích tự nhiên của TP Nha Trang, 1.500 ha diện tích bảo tồn sinh cảnh, sinh thái ngập mặn, phát triển đô thị dịch vụ ven biển và 880 ha các xã Diên An, Diên Toàn, Suối Hiệp và thị trấn Diên Khánh của huyện Diên Khánh. Quy mô dân số dự báo đến năm 2040 là 780.000 người.

Đến năm 2040, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) sẽ được mở rộng ra nhiều hướng

Tầm nhìn và mục tiêu phát triển TP Nha Trang là đóng góp tích cực vào việc thực hiện hóa phát triển chung của tỉnh Khánh Hòa: "Trở thành một tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch". Nha Trang là một đô thị xanh, sạch và phát triển bền vững, có dịch vụ đa dạng, du lịch gắn với những giá trị cảnh quan thiên nhiên và văn hóa đặc sắc; là một trung tâm du lịch sự kiện tầm cỡ quốc gia và quốc tế; trung tâm chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng áp dụng công nghệ cao tầm cỡ quốc tế; là một trung tâm nghiên cứu sáng tạo gắn với môi trường sống thân thiện, trong lành, giàu giá trị văn hóa, nhân văn của cả nước và khu vực.

HĐND TP Nha Trang trong nghị quyết này cũng thông qua 5 chiến lược phát triển thành phố. Trong đó chiến lược đầu tiên là bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thiên nhiên. Các chiến lược còn lại là phát triển văn hóa - xã hội giàu tính nhân văn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử...; phát triển du lịch - ngành kinh tế chính với đa dạng hóa sản phẩm du lịch, du lịch chất lượng cao, du lịch ven biển, ven sông Cái...; đa dạng hóa hoạt động kinh tế, kinh tế bền vững; phát triển thành phố thông minh như chính quyền điện tử, hạ tầng ngầm.

 

Phát triển dựa vào biển, sông, núi

Trong định hướng phát triển không gian đô thị tổng thể của đồ án, HĐND TP Nha Trang cũng thông qua 16 yêu cầu. Trong đó yêu cầu đầu tiên là nâng cao chất lượng và giá trị các không gian đô thị hiện có; phát triển mở rộng không gian xây dựng đô thị về phía Bắc, Tây Bắc, phía Tây, phía Nam và phía Đông...

TP Nha Trang sẽ xây dựng và tổ chức hệ thống hạ tầng xanh, không gian mở, bao gồm hệ thống mặt nước biển, sông, hồ, đầm gắn với hệ thống công viên, quảng trường công cộng ven biển, ven sông, trên vùng núi (các điểm ngắm cảnh, đường dã ngoại, lâm viên...), trong vùng đồng trũng, trong các khu đô thị... làm trung tâm, làm khung định dạng, tạo bản sắc và nâng cao giá trị cho không gian xây dựng, thúc đẩy, đồng thời kiểm soát các không gian phát triển đô thị và du lịch.

Chỉ tiêu đất cây xanh - công viên công cộng và thể dục thể thao đô thị đạt 16 m2/người. Xây dựng kè ven sông tại các vị trí có nguy cơ sạt lở với thiết kế kè kết hợp với không gian vui chơi giải trí, đan xen và kết nối trực tiếp với các dãy phố đô thị để cung cấp dịch vụ cho hoạt động công cộng ven sông.

Tổ chức đô thị đa trung tâm như: khu vực sân bay Nha Trang cũ, dọc sông Cái, tại khu vực đô thị sinh thái Đồng Trũng phía Nam đường Phong Châu, dọc đường Võ Nguyên Giáp và các trục chính đô thị, trên đảo Hòn Tre, dọc các dòng sông khác trong thành phố và xung quanh các công viên trong mỗi khu đô thị.

Cũng trong định hướng không gian, HĐND TP thông qua việc phát triển các khu dịch vụ, du lịch sinh thái núi. Tuy nhiên, yêu cầu là cần thực hiện khảo sát địa chất chi tiết, kết hợp nghiên cứu trong điều kiện có mưa cực đoan, để có các biện pháp phòng ngừa và loại trừ nguy cơ sạt lở đất trong toàn lưu vực thoát nước có liên quan. Không xây dựng công trình ở những khu vực có nguy cơ sạt lở. Đối với các khu vực không có nguy cơ sạt lở, chỉ quy hoạch đất thương mại, dịch vụ đối với các dự án mới, theo hướng thân thiện với môi trường, hài hòa với thiên nhiên.

Về định hướng phát triển, TP Nha Trang sẽ được hướng dẫn và kiểm soát phát triển theo 16 phân khu, phù hợp với đặc điểm hiện trạng và tiềm năng phát triển của từng phân khu, để mỗi khu vực có thể phát triển một cách năng động, hiệu quả và có bản sắc về kinh tế - xã hội - cảnh quan. 

 

Không hợp thức hóa sai phạm

HĐND TP Nha Trang giao UBND TP Nha Trang có kiến nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa rà soát, xem xét nhiều nội dung, trong đó điều chỉnh hướng tuyến đường nối từ cầu An Viên ra đường Nguyễn Tất Thành qua núi Hòn Rớ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2012. Nghiên cứu thận trọng việc quy hoạch quỹ đất xây dựng phát triển đô thị trên các khu vực đồi núi có địa hình dốc cao vì có nguy cơ sạt lở, nguy hiểm. Không hợp thức hóa các dự án sai phạm, các sai phạm trong việc phân lô đất nền, xây dựng trái phép.

 

Bài và ảnh: KỲ NAM - Báo Người Lao Động

Để lại Đánh giá

Email của bạn sẽ được giữ kín, các trường cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Tin liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Tâm Real tại Lễ vinh danh nghề Môi giới BĐS 2022

Phùng Hồng Minh

Thứ Năm, 01 Tháng Chín 2022

Tâm Real tại Lễ vinh danh nghề Môi giới BĐS 2022
Lộ diện 5 khu đô thị sinh thái tương lai ở huyện Khánh Vĩnh

Phùng Hồng Minh

Thứ Năm, 01 Tháng Chín 2022

Lộ diện 5 khu đô thị sinh thái tương lai ở huyện Khánh Vĩnh
Nha Trang sẽ được mở rộng nhiều hướng
Chỉnh sửa ảnh liên kết