Những Quy Hoạch Mới Nào Sẽ Dẫn Dắt Sự Phát Triển Của Khánh Hòa Trong Tương Lai?

Khánh Hòa đang đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Đây được xem là cơ hội tốt cho nhiều doanh nghiệp đề xuất đầu tư các dự án tại tỉnh Khánh Hòa.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu đẩy nhanh tiến độ lập hàng loạt quy hoạch như quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040; điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngoài ra còn có quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm; quy hoạch phân khu đô thị mới Cam Lâm; quy hoạch sử dụng đất thành phố Nha Trang thời kỳ 2021 – 2030.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu rà soát, tổ chức điều chỉnh chương trình phát triển đô thị tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030; chương trình phát triển nhà ở tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Đặc biệt, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã yêu cầu xây dựng cụ thể Kế hoạch phủ kín quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch khu đô thị và các quy hoạch chi tiết trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/1/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tại Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/1/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định nhiệm vụ xây dựng và thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, nhất là quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ Chính trị yêu cầu quy hoạch tỉnh Khánh Hòa phải có tầm nhìn dài hạn, bảo đảm hiệu quả tổng thể, phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch khu vực Nam Trung Bộ; có sự kết hợp chặt chẽ, hợp lý giữa bảo tồn và phát triển, giữa truyền thống và hiện đại, giữa thành thị và nông thôn; bảo tồn và phát huy bản sắc đô thị biển - đảo - sông - núi; giữ gìn bản sắc cộng đồng thân thiện, hiền hòa, thuần hậu; quy hoạch đô thị theo hướng thông minh, bền vững, bản sắc và kết nối quốc tế, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Việc điều chỉnh không gian đô thị hợp lý, gắn với phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, miền, địa phương.

Trong đó, thành phố Nha Trang là đô thị hạt nhân; thành phố Cam Ranh là đô thị du lịch - logistics; huyện Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế; huyện Vạn Ninh trở thành đô thị du lịch biển cao cấp; thị xã Ninh Hòa là đô thị công nghiệp, huyện Diên Khánh là đô thị sinh thái, văn hóa truyền thống; huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh là các tiểu đô thị sinh thái núi rừng; huyện Trường Sa là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước, là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Ngoài ra, việc phát triển các vùng kinh tế - xã hội tại tỉnh sẽ theo hướng phát triển đột phá 3 vùng trọng điểm là Khu vực vịnh Vân Phong, thành phố Nha Trang, khu vực vịnh Cam Ranh.

Đồng thời phát triển nhanh và bền vững vùng đồng bằng, có vai trò hỗ trợ các vùng trọng điểm. Cùng với đó là phát triển nhanh và bền vững vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, gắn với phát huy bản sắc văn hóa, giá trị tài nguyên bản địa, có vai trò bảo đảm an ninh môi trường sinh thái, an ninh nguồn nước, đại đoàn kết các dân tộc.

 

 

Những quy hoạch mới sẽ kích hoạt làn sóng đầu tư mới tại Khánh Hòa

Tại Công văn số 2053/SXD-QLN, ngày 27/6/2022, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, có nhiều hiệu ứng tích cực cho thấy thị trường bất động sản tỉnh Khánh Hòa trong thời gian tới được dự đoán sẽ có những tiến triển tốt hơn.

Đơn cử như, thị trường bất động sản có chuyển biến với các thông tin tích cực từ việc Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp tục triển khai và đưa dự án vào khai thác.

Cùng với đó, nhiều dự án bất động sản đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đầu tư, đất đai, xây dựng với dự kiến trong quý 3/2022 tình hình bất động sản sẽ trở nên sôi động hơn.

Ngoài ra, việc ngành du lịch đón khách quốc tế trở lại cũng được xem là lực đẩy cho thị trường bất động sản trong năm 2022

Đặc biệt, tỉnh Khánh Hòa đang triển khai lập nhiều quy hoạch lớn nên các nhà đầu tư bất động sản nhộn nhịp đổ bộ đến xin đầu tư dự án.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 30/5 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã công khai lấy ý kiến dự thảo quy hoạch tỉnh, thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, Khánh Hòa sẽ có 6 vùng trọng điểm phát triển đô thị.

Trong đó, vùng 1 (khu vực Bắc Vân Phong) được định hướng là đô thị cửa ngõ phía Bắc tỉnh Khánh Hoà và là trung tâm dịch vụ thương mại, tài chính, logistic, du lịch.

Vùng 2 (khu vực thị xã Ninh Hòa) được định hướng phát triển chính sẽ phát triển thành một đô thị công nghiệp – cảng là điều tất yếu, đi kèm với đó là nhu cầu phát triển các dịch vụ khác đi kèm như giáo dục, y tế, văn hóa, lưu trú, du lịch…

Vùng 3 (khu vực thị trấn Khánh Vĩnh) được định hướng phát triển chính là đô thị du lịch cảnh quan và đặc sản địa phương.

Vùng 4 (khu vực thành phố Nha Trang) được định hướng đô thị hạt nhân của toàn tỉnh Khánh Hoà; đô thị thông minh, áp dụng công nghệ cao trong điều hành và quản lý đô thị; tiếp tục khai thác các giá trị về du lịch, văn hoá, dịch vụ.

Vùng 5 (khu vực Cam Ranh – Cam Lâm) sẽ là đô thị cửa ngõ phía Nam Tỉnh Khánh Hoà.

Khánh Hòa sẽ phát triển khu vực Cam Ranh và ven biển Cam Lâm theo hướng mở rộng địa giới hành chính huyện Cam Lâm gắn với định hướng phát triển vùng đô thị sân bay, đồng thời hình thành đô thị mới Cam Lâm theo mô hình đô thị hiện đại, sinh thái, đẳng cấp và kết nối quốc tế tận dụng lợi thế của sân bay Cam Ranh, quốc lộ 1, đường bộ cao tốc Bắc Nam, đường sắt, đường biển (cảng Cam Ranh).

Cuối cùng là vùng 6 (khu vực thị trấn Tô Hạp). Đây sẽ là tiểu vùng đô thị sinh thái rừng và đặc sản địa phương tại tỉnh Khánh Hòa trong thời gian tới.

 

Lê Phước Bình - Cafeland.vn

Để lại Đánh giá

Email của bạn sẽ được giữ kín, các trường cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Tin liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Tâm Real tại Lễ vinh danh nghề Môi giới BĐS 2022

Phùng Hồng Minh

Thứ Tư, 27 Tháng Bảy 2022

Tâm Real tại Lễ vinh danh nghề Môi giới BĐS 2022
Những quy hoạch mới nào sẽ dẫn dắt sự phát triển của Khánh Hòa trong tương lai?
Chỉnh sửa ảnh liên kết